Ánh nắng mặt trời gây hại cho da như thế nào?

00:00:00 07-12-2017

Chứa nhiều tia cực tím

Ánh nắng vào buổi trưa và xế chiều chứa nhiều tia cực tím (UVA, UVB, UVC) dễ khiến da bị tổn thương và nghiêm trọng hơn là gây ung thư da. Trong đó, tia UVA và UVB đóng vai trò quan trọng trong việc làm tổn thương da. Tia UVC là loại tia nguy hiểm nhất đối với con người nhưng nó đã bị ngăn chặn bởi tầng ozone nên không có khả năng gây hại.

Tia UVB là tác nhân chủ yếu gây đỏ da, phỏng da, làm lão hoá da và sinh ung thư da. Tia này có cường độ cao trong khoảng thời gian từ 10h đến 15h hằng ngày.

Còn tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB, gây nên những thay đổi ở mô liên kết và dẫn đến các tổn thương không thể hồi phục, ngoài ra tia này còn là nguyên nhân hình thành các gốc tự do làm hại tế bào.

Nguy cơ bị ung thư da

Có nhiều loại ung thư da nhưng ba loại thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư tế bào sắc tố. Ung thư da thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc thường xuyên dưới ánh nắng như da tay, da chân, da mặt, cổ,...

Sự xuất hiện các vệt sáng đa hình dạng (PLE)

Chỉ với 20 phút bạn “phơi” da mình dưới ánh nắng gay gắt, nó có thể gây nên PLE, một chứng phát ban xảy ra sau khi phơi nắng. Chứng phát ban này thì có nhiều dạng, bao gồm các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp.

Lão hóa da

Lão hóa da không còn là vấn đề tuổi tác mà còn liên quan đến việc chăm sóc da như thế nào. Tia UV chính là tác nhân chính làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da khi bạn không biết cách bảo vệ da mình dưới ánh nắng gay gắt.

Các tình trạng dễ gặp khác

Nếu ra ngoài mà bạn không che chắn hay thoa kem chống nắng để bảo vệ da, bạn rất dễ gặp phải tình trạng bị cháy nắng. Các tia cực tím của ánh nắng cũng gậy tổn thương da và đẩy nhanh tốc độ lão hóa và tăng sắc tố tối màu trên da, dẫn tới sạm da, nếp nhăn, khô da, nám da và tàn nhang trên da.

Thời tiết nước ta thường có mùa nắng kéo dài hơn mùa mưa, vì thế việc bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời là điều mà ai cũng cần phải biết. Muốn da khỏe mạnh bạn nên che chắn cho da, thoa kem chống nắng và giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng bạn nhé.

  Share on Google+