Vì sao bạn nên giảm cân với các bài tập Pilates?

00:00:00 10-03-2018

Có thể khái niệm Pilates vẫn còn khá lạ với nhiều người ở Việt Nam. Tuy nhiên, hình thức này ở nước ngoài lại khá phổ biến, song song với Yoga và Gym. Nhiều người áp dụng Pilate trong việc giảm cân và đã hài lòng và tự tin hơn với vóc dáng của mình.

Hãy cùng Không Già tìm hiểu kỹ hơn về Pilates qua bài viết sau bạn nhé.

Pilates là gì?

Pilates là phương pháp giảm cân kết hợp chuỗi các bài tập có tính kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khoẻ tổng thể.

Pilates ngoài khả năng giúp bạn tăng cường sức khoẻ, nó còn giúp tăng ý chí, cải thiện sự linh hoạt và điều chỉnh vóc dáng cân đối. Vì thế, đây chính là lí do mà Pilates được khá nhiều người áp dụng, kể cả những ngôi sao Holywood.

Pilates mang lại những tác dụng gì?

Bằng cách nhấn mạnh vào việc điều chỉnh nhịp thở, liên kết cột sống và xương chậu, tập trung vào các chuyển động nhẹ nhàng, bạn sẽ thực sự cảm nhận được làm thế nào để điều chỉnh và hòa nhịp với cơ thể mình.

Trong Pilates chất lượng của bài tập có giá trị hơn số lượng lần lặp lại. Thở đúng cách là điều thực sự cần thiết, giúp bạn thực hiện bài tập với hiệu suất suất tối đa và hiệu quả. Bên cạnh đó, học hít thở đúng cách có thể làm giảm căng thẳng.

Pilates có tác dụng chính trong việc giảm cân và loại bỏ được các vấn đề khó chịu ở thắt lưng. Pilates tác động lên toàn bộ cơ thể thay vì từng nhóm cơ nhất định như các hình thức tập khác. Pilates giúp tăng cường trao đổi chất và đốt mỡ trong cơ thể tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn luyện tập Pilates đều đặn, bạn có thể cải thiện được tình trạng đau ở vùng lưng. Các bài tập Pilates giúp cho bạn trung hoà những động tác xoay người và có thể tăng lượng cơ bắp ở lưng tạo sự cân đối cho vóc dáng.

Sự khác nhau giữa Pilates và Yoga

Cả yoga và Pilates đều giúp giảm cân, tăng sự linh hoạt, sức mạnh, việc kiểm soát và sức chịu đựng cho cơ thể. Sự khác biệt lớn nhất là việc chú trọng vào mặt tinh thần trong các lớp học. Hầu như các lớp Pilates không cung cấp một trải nghiệm tâm linh rõ ràng, tuy nhiên, Pilates có thể là một khởi đầu tuyệt vời cho việc

tập yoga.

Pilates tập trung vào sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp, kiểm soát các cơ, tăng tính linh hoạt và cốt lõi chính là sức mạnh bên trong. Tập Pilates cần có một tinh thần kỉ luật cao và một tần suất thường xuyên để có được mục đích mong muốn. Mặc khác, yoga tập trung vào tính linh hoạt và các nhóm cơ lớn. Nó cung cấp sự cân bằng, sức bền, sức mạnh, tâm linh và các động tác thể chất. Các lớp học có thể gồm tập nhẹ nhàng đến khó khăn và khiến bạn phải toát hết mồ hôi.

Các bài tập Pilates

Các động tác Pilates bạn có thể tập với dụng cụ hoặc tập với thảm như Yoga.

Động tác 1:

Bạn nằm ngửa, để hai tay sau gáy. Ép bụng lại, nâng phần trên của cơ thể cao khỏi mặt đất một góc 30 độ. Nâng cao một chân, vuông góc với chân còn lại, duỗi thẳng mu bàn chân như một vũ công múa cổ điển xoay tròn chiều kim đồng hồ trên không theo nhịp nhạc 4 vòng và xoay lại về vị trí cũ, thực hiện động tác này 6 lần rồi đổi chân.

Với bài tập này, vùng cơ bụng dưới, đùi, eo là những phần cơ được vận động nhiều nhất. Điều quan trọng nhất để kiểm soát sự hoạt động của các cơ là bạn phải tập trung hoàn toàn 100% vào từng chuyển động, tránh sự phân tán trong lúc tập sẽ ảnh hưởng tới việc giữ chặt vòng eo, hông, gây cảm giác mỏi, đau cơ.

Động tác 2:

Chống hai tay xuống dưới thảm tập, phần bàn tay hướng về phía chân. Lấy hai gót chân làm điểm tựa dưới nền nhà, ép bụng lại và nâng hai hông lên tạo thành một đường thẳng, sau đó duỗi thẳng mu bàn chân và đưa chân trái lên cao bằng hết khả năng của bạn, thực hiện 6 lần rồi đổi sang chân còn lại.

Động tác này sẽ khiến bạn gặp phải một vài khó khăn trong lúc nâng hông lên cao, tạo thành một đường thẳng từ vai, hông, chân. Tuy nhiên đừng bỏ cuộc, quên đi sự mệt mỏi và tiếp tục phiêu với âm nhạc, nhắm mắt và điều hòa nhịp thở, thực hiện động tác càng chậm càng có tác dụng săn chắc các vùng cơ đùi, cơ hông.

Động tác 3:

Nằm nghiêng, chống khuỷu tay vuông góc với mặt sàn, tay còn lại giơ thẳng hướng về phía đầu, nâng cao hông để tạo một đường thẳng từ cánh tay tới hông và bàn chân. Giữ một chân làm điểm tựa, nâng chân còn lại lên cao, giữ khoảng 30 giây rồi hạ xuống. Làm tương tự với bên còn lại.

Thực hiện động tác này đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng bằng cách ép bụng thật chặt và không phân tán suy nghĩ, điều hòa nhịp thở bằng việc hít sâu bằng mũi và thở nhẹ từ từ ra bằng miệng.

Bài tập này sẽ được thực hiện dễ dàng khi bạn đã thuần thục 3 bài tập trên, nâng cao dần kỹ năng kiểm soát các vùng cơ. Thường thì bạn nên tập vào ngày thứ 10, khi đã làm quen với Pilates.

Động tác 4:

Chống hai tay xuống mặt sàn, đầu gối chạm vuông góc trên thảm tập làm điểm tựa để duỗi thẳng chân còn lại sang bên. Các mu bàn chân duỗi thẳng để tạo thêm lực cho các cơ chân, cơ đùi. Hãy hướng thẳng đôi mắt, tập trung vào một điểm phía trước để tạo sự cân bằng. Giữ nguyên động tác trong 30 giây rồi đổi sang bên còn lại.

Bắt đầu từ ngày mai, đừng quên chọn bản nhạc mà bạn yêu thích nhất, mặc một bộ đồ mà bạn tâm đắc, hướng tầm nhìn về phía những tán cây ngoài ban công để bắt đầu một ngày mới với Pilates.

  Share on Google+